Kiên quyết, kiên trì hơn nữa, không nể nang, không chịu bất cứ sức ép nào trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Chiều 16/8/2023, Ban Nội chính Trung ương - Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) tổ chức buổi làm việc với các cơ quan báo chí để thông báo kết quả Phiên họp thứ 24 của Ban Chỉ đạo. Các đồng chí: Đặng Văn Dũng, Phó Trưởng Ban; Nguyễn Văn Yên, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương chủ trì buổi làm việc. Tham dự có đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện lãnh đạo các Vụ, đơn vị Ban Nội chính Trung ương và phóng viên của 20 cơ quan báo chí.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Văn Dũng, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương đã thông tin về một số nội dung quan trọng của Phiên họp thứ 24 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) diễn ra sáng nay; nhất là ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo, chủ trì Phiên họp. 

Đồng chí Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết, hoạt động của Ban Chỉ đạo 6 tháng đầu năm 2023 và nhìn lại công tác PCTNTC từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng đến nay tiếp tục được đổi mới cả về nội dung và phương thức hoạt động, hiệu quả và uy tín ngày càng cao. Công tác PCTNTC tiếp tục được lãnh đạo, chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt, đồng bộ, kịp thời, đạt nhiều kết quả toàn diện, có bước đột phá mới cả ở Trung ương và địa phương; được dư luận, nhân dân ngày càng tin tưởng, đồng tình, ủng hộ, các tổ chức quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

 Đồng chí Đặng Văn Dũng, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương phát biểu thông tin về Phiên họp thứ 24 của Ban Chỉ đạo

 Được thể hiện ở điểm mới, nổi bật là: (1) Có nhiều chủ trương, cách làm mới, quyết liệt, hiệu quả, tạo sự lãnh đạo tập trung, thống nhất, “trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt” trong đấu tranh PCTNTC. (2) Chỉ đạo đẩy mạnh, đồng bộ công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, kỷ luật nghiêm minh nhiều tổ chức đảng, đảng viên vi phạm. (3) Điều tra, xử lý nhiều vụ án tham nhũng, tiêu cực lớn, đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra trên diện rộng, trong các lĩnh vực chuyên môn sâu, khép kín, cả trong khu vực nhà nước và khu vực ngoài nhà nước. Đặc biệt, đã điều tra, truy tố, xét xử vắng mặt cả những đối tượng bỏ trốn; mở đường để xử lý nhiều đối tượng bỏ trốn ở một số vụ án khác; là cơ sở để dẫn độ tội phạm đã được Tòa án kết tội và nghiên cứu, ban hành án lệ, áp dụng thống nhất trên cả nước. (4) Kiên quyết xử lý trách nhiệm chính trị người đứng đầu trong việc để xảy ra vi phạm, khuyết điểm trong lĩnh vực được phân công quản lý, phụ trách; trên cơ sở đó, khuyến khích cán bộ tự giác nhận khuyết điểm, từ chức, xin thôi chức vụ, nghỉ công tác (như Đồng chí Tổng Bí thư nói là “rút lui trong danh dự”); kịp thời thay thế những cán bộ bị kỷ luật, năng lực hạn chế, uy tín thấp. (5) Công tác thu hồi tài sản tham nhũng, tiêu cực; công tác giám định, định giá tài sản; công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, xử lý nguồn tin về tội phạm tham nhũng, tiêu cực và một số khâu yếu trước đây nay đã được tập trung chỉ đạo, tạo bước chuyển biến tích cực. Riêng các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi, chỉ đạo trong 06 tháng đầu năm đã thu hồi hơn 2000 tỷ đồng; từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII đến nay đã thu hồi hơn 53.000 tỷ đồng (tăng gấp 2,5 lần so với tài sản đã thu hồi của cả nhiệm kỳ Đại hội XII). (6) Công tác PCTNTC trong chính các cơ quan, lực lượng chống tham nhũng được đẩy mạnh, tăng cường; từng bước siết chặt kỷ luật, kỷ cương; chủ động và kiên quyết xử lý nghiêm minh, kịp thời đối với các trường hợp cán bộ, đảng viên tham nhũng, tiêu cực trong các cơ quan này. (7) Ban Chỉ đạo PCTNTC cấp tỉnh sau 01 năm thành lập và triển khai hoạt động từng bước đi vào nền nếp, hiệu quả, tạo sự đồng bộ, thống nhất từ Trung ương đến địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác đấu tranh PCTNTC; từng bước khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”. (8) Công tác thông tin, tuyên truyền có nhiều đổi mới; vai trò của cơ quan dân cử, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, báo chí và nhân dân trong công tác PCTNTC được phát huy tốt hơn.

Đồng chí Nguyễn Văn Yên, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương trả lời các câu hỏi của phóng viên tại buổi làm việc

Đồng chí Đặng Văn Dũng đặc biệt nhấn mạnh ý kiến phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo tại Phiên họp: Càng ngày càng có kinh nghiệm, càng ngày càng có hiệu quả, càng ngày càng được dư luận hoan nghênh, ủng hộ, đồng tình, đánh giá cao; làm đồng bộ, kiên quyết, có sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả cao. Phần lớncác vụ việc được phát hiện sớm, xử lý kiên quyết, nghiêm minh, kiên quyết nhưng có lý, có tình, có trốn chạy cũng không thoát được, trốn ra nước ngoài cũng bắt về hoặc xét xử vắng mặt không thể nào trốn.

Đồng chí Đặng Văn Dũng cũng thông tin về nhiệm vụ thời gian tới, Ban Chỉ đạo yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan chức năng trong những tháng còn lại của năm 2023 và thời gian tới, tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, phải làm quyết liệt, chặt chẽ, đồng bộ và hiệu quả hơn nữa, tập trung làm dứt điểm những việc đang dở dang, những khâu còn yếu, những địa bàn trọng điểm theo chương trình, kế hoạch của Ban Chỉ đạo đã đề ra. Phải tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng, phức tạp, dư luận quan tâm; phải phối hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn hơn nữa, quyết tâm truy bắt, dẫn độ bằng được những đối tượng bỏ trốn để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, nhất là các đối tượng đang bỏ trốn trong vụ án xảy ra tại Công ty AIC. 

Đồng chí Tổng Bí thư yêu cầu: Phải kịp thời hơn nữa, quyết liệt hơn nhữa, nhịp nhàng hơn nữa, kiên quyết, kiên trì, không nể nang, không chịu bất cứ sức ép nào… Tuyệt đối không được chủ quan, tự thỏa mãn. Công tác tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng nhiệm kỳ tới sắp đến, có rất nhiều việc phải làm, nhất là chuẩn bị nhân sự quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV và nhân sự Đại hội Đảng các cấp, đòi hỏi chúng ta phải làm tốt hơn nữa công tác PCTNTC, dứt khoát không để lọt những người tham nhũng, tiêu cực vào cấp ủy sắp tới, nơi nào để xảy ra thì dứt khoát phải kỷ luật cấp ủy và người đứng đầu cấp ủy nơi đó.

Cũng tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Yên, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương đã trao đổi, trả lời các câu hỏi của phóng viên về nội dung Phiên họp và công tác PCTNTC. Đồng chí Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương cũng đề nghị các cơ quan báo chí thông tin kịp thời, đầy đủ, toàn diện các nội dung đã được nêu trong thông báo kết quả Phiên họp Ban Chỉ đạo, đặc biệt là tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Ban Nội chính Trung ương

Nguồn noichinh.vn
DT-st

VĂN BẢN