Châu Thành tổng kết công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng năm 2020
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Sáng ngày 09-12-2020, Huyện ủy Châu Thành tổ chức tổng kết công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng năm 2020. Đến dự có đại diện Ban Nội chính Tỉnh ủy; Đồng chí Đinh Thị Việt Huỳnh- Tỉnh ủy viên- Bí thư Huyện ủy Châu Thành chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Từ Thanh Khiết- Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; ông Lê Phước Dũng- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện.

Responsive image

Quang cảnh Hội nghị

Trong năm 2020, các cấp ủy đảng tập trung triển khai thực hiện nghiêm các chủ trương của Trung ương, tỉnh có liên quan đến công tác nội chính. Ban Thường vụ Huyện ủy Châu Thành ban hành Chỉ thị số 12-CT/HƯ, ngày 14/4/2020 về nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và đảm bảo trật tự, an toàn xã hôi năm 2020, cùng với đó các ngành các cấp trong huyện đã triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các phương án để bảo đảm an ninh, trật tự; chú trọng tăng cường các mặt công tác nghiệp vụ, góp phần giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; Các hoạt động tôn giáo diễn ra trong khuôn khổ pháp luật; công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được thực hiện kip thời, tạo niềm tin cho các tổ chức, nhân dân trên địa bàn; công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án được thực hiện đúng quy định của pháp luật. Cụ thể trong năm 2020 phạm pháp hình sự xảy ra 03 vụ giảm 04 vụ so với cùng kỳ; Tệ nạn xã hội phát hiện bắt và xử lý 118 vụ  liên quan 630 đối tượng. 

Bên cạnh đó, Tòa án nhân dân huyện đã giải quyết xét xử 748 vụ, đạt tỷ lệ 77,73% Tỷ lệ thi hành án xong đạt 1.226/1.398 vụ đạt 87,7%. Ngoài ra, công tác phòng, chống tham nhũng có sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động bằng cách xây dựng triển khai thực hiện kế hoạch phòng chống đi kèm các giải pháp cải cách thủ tục hành chính, thực hiện quy chế dân chủ đầy đủ đúng quy định và tăng cường kiểm tra giám sát từng công việc. 

Responsive image
 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Thị Việt Huỳnh- Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy Châu Thành đã đánh giá cao những kết quả mà các cơ quan khối nội chính đã đạt được trong thời gian qua và nhấn mạnh một số nội dung cần thực hiện trong thời gian tới như: tăng cường công tác nắm tình hình, nắm dư luận quần chúng, xử lý tin báo tố giác tội phạm để có phương án xử lý kịp thời và quan tâm giải quyết kịp thời đơn thư về khiếu nại tố cáo.

Đồng thời, cần phải tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát. Cùng với đó, tiếp tục duy trì phát huy vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, bí thư cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân lòng ghép với duy trì phát huy hiệu quả diễn đàn nghe dân nói tại các xã thị trấn. Ngoài ra, các ngành trong khối nội chính cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, có giải pháp hiệu quả để góp phần hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong thời gian tới./.

Minh Thiện

VĂN BẢN