Đồng chí Nguyễn Thái Học, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương thông tin nội dung tuyên truyền về tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022
Ngày 28/6/2022, đồng chí Nguyễn Thái Học, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương đã tham dự cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức và thông tin nội dung tuyên truyền về tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN,TC) giai đoạn 2012-2022.

Tại cuộc họp, đồng chí Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương đã thông tin nội dung tuyên truyền một số nội dung liên quan đến Hội nghị tổng kết và kết quả 10 năm công tác PCTN, TC giai đoạn 2012-2022. Theo đó, Hội nghị Trung ương 5 khóa XI (tháng 5/2012) đã quyết định chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN trực thuộc Bộ Chính trị, do đồng chí Tổng Bí thư làm Trưởng ban để chỉ đạo toàn diện công tác PCTN trên phạm vi cả nước. Quá trình lãnh đạo, chỉ đạo công tác PCTN, Ban Chỉ đạo đã nhiều lần tổ chức Hội nghị toàn quốc về PCTN (năm 2014, năm 2018 và năm 2020). Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác PCTN giai đoạn 2013-2020 diễn ra ngày 12/12/2020, Ban Chỉ đạo đã thống nhất đánh giá: Từ khi thành lập Ban Chỉ đạo (tháng 2/2013) đến nay, công tác PCTN đã có bước tiến mạnh, đột phá, đạt nhiều kết quả rất quan trọng, toàn diện, rõ rệt, để lại dấu ấn tốt, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, hưởng ứng, đánh giá cao, cộng đồng quốc tế ghi nhận. Tham nhũng đang “từng bước được kiềm chế, ngăn chặn, có chiều hướng thuyên giảm”, góp phần quan trọng vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, giữ vững ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đồng chí Nguyễn Thái Học, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương phát biểu tại cuộc họp

Tuy nhiên, tham nhũng, tiêu cực trên một số lĩnh vực vẫn còn nghiêm trọng, phức tạp, có sự cấu kết, móc nối giữa cán bộ thoái hóa, biến chất với các doanh nghiệp, tổ chức để trục lợi, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Nhất là vừa qua, Đảng, Nhà nước đã xử lý nghiêm minh nhiều vụ án, vụ việc, cán bộ, đảng viên tham nhũng, tiêu cực theo đúng phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, nhưng vẫn xảy ra một số vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn, liên quan đến nhiều cán bộ cấp cao ở Trung ương và địa phương.

Do vậy, Bộ Chính trị quyết định tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác PCTN,TC giai đoạn 2012-2022 (từ khi có chủ trương của Hội nghị Trung ương 5 khóa XI về thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN trực thuộc Bộ Chính trị, do đồng chí Tổng Bí thư làm Trưởng ban) nhằm: (1) Đánh giá thực chất kết quả đạt được, những hạn chế, yếu kém của công tác PCTN, TC trong 10 năm qua và sau hơn 01 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; chỉ rõ nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm; đề ra nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm về PCTN, TC thời gian tới. (2) Quán triệt, thống nhất nhận thức và hành động, triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, nhiệm vụ mới của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về PCTN, TC, nhất là việc thành lập và triển khai hoạt động của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về PCTN, TC. (3) Tạo sự thống nhất, đồng bộ và quyết tâm cao hơn nữa của cấp ủy, tổ chức đảng các cấp, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong đấu tranh PCTN, TC.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, TC và các đồng chí trong Bộ Chính trị là lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước và của Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị. Hội nghị được tổ chức tập trung tại Hội trường Ban Chấp hành Trung ương Đảng và được truyền trực tuyến tới điểm cầu ở 08 ban, bộ, ngành Trung ương (Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán nhà nước, Bộ Tư pháp), 63 tỉnh, thành ủy trực thuộc Trung ương; nhiều địa phương kết nối trực tuyến đến các điểm cầu ở cấp huyện, cấp xã (cả nước có hơn 4.100 điểm cầu; trong đó 44 địa phương tổ chức điểm cầu đến cấp huyện, xã với hơn 500 điểm cầu cấp huyện, hơn 3.500 điểm cầu cấp xã) với hơn 81.000 đại biểu tham dự Hội nghị.

;Đồng chí Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương cảm ơn sự quan tâm phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cơ quan báo chí trong việc thông tin, tuyên truyền về công tác PCTN, TC, hoạt động của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, TC và Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo. Trong những ngày tới, nhất là thời điểm trước, trong và sau Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác PCTN, TC 2012-2022, đồng chí Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục phối hợp chỉ đạo, tổ chức thông tin, tuyên truyền đậm nét, sâu rộng về những nội dung trọng tâm: (1) Tuyên truyền về kết quả 10 năm công tác PCTN, TC giai đoạn 2012 - 2022. (2) Tuyên truyền về hoạt động của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN, TC và thành lập, triển khai hoạt động của các Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về PCTN, TC. (3) Tuyên truyền về Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác PCTN, TC giai đoạn 2012-2022.

Thu Huyền
Nguồn noichinh.vn