Trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt, tiền hô hậu ủng, nhất hô bá ứng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Chiều 22/11/2023, Ban Nội chính Trung ương - Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) tổ chức buổi làm việc với các cơ quan báo chí để thông báo kết quả Cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo. Các đồng chí: Đặng Văn Dũng, Phó Trưởng Ban; Nguyễn Văn Yên, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương chủ trì buổi làm việc. Tham dự có đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện lãnh đạo các Vụ, đơn vị Ban Nội chính Trung ương và phóng viên của 20 cơ quan báo chí.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Văn Dũng, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương đã thông tin về một số nội dung quan trọng của Cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) diễn ra sáng nay; nhất là ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo, chủ trì Cuộc họp.

Các đồng chí chủ trì buổi làm việc

Đồng chí Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết, Thường trực Ban Chỉ đạo biểu dương, đánh giá cao các cơ quan chức năng đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, thực hiện nghiêm Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo. Công tác PCTNTC nói chung, công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực nói riêng tiếp tục được đẩy mạnh, đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả, có bước tiến mới cả ở Trung ương và địa phương. Được thể hiện trên 04 kết quả lớn: (1) Tiến độ điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc cơ bản đáp ứng yêu cầu của Ban Chỉ đạo, có vụ vượt kế hoạch đề ra; nhiều vụ án, vụ việc được khởi tổ mới, mở rộng điều tra, kiên quyết xử lý nghiêm các sai phạm kể cả trong khu vực nhà nước và ngoài nhà nước, cả trong lĩnh vực được coi là bí mật, khép kín, cả các vụ, việc tồn đọng, kéo dài; thực hiện đúng phương châm chọn vụ trọng điểm, xử lý một vụ, cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực. (2) Tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm liên quan đến các vụ án, vụ việc theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo và nhũng vụ việc nổi cộm, có nhiêu dư luận, liên quan đến suy thoái về tư tưởng chỉnh trị, đạo đức, lối sống, kê khai tài sản, thu nhập,…; (3) Công tác thu hồi tài sản trong các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực; (4) Thường trực Ban Chỉ đạo hoan nghênh việc Đảng Đoàn Quốc hội đã chỉ đạo giám sát, làm rõ sai phạm, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, tài chính, tài sản công; định giá, tự chủ tài chính, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp.

Đồng chí Đặng Văn Dũng, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương thông tin về Cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo

Đồng chí Đặng Văn Dũng đặc biệt nhấn mạnh ý kiến phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo tại Cuộc họp, nhất là yêu cầu cần phải chẩn chỉnh, làm rõ sai phạm, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xử lý nghiêm; phải tăng cường PCTNTC ngay từ khâu xây dựng cơ chế, chính sách, pháp luật.

Đồng chí Đặng Văn Dũng cũng thông tin về nhiệm vụ thời gian tới, Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất về chủ trương chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc theo đề xuất của cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo và các vấn đề: (1) Các khó khăn, vướng mắc trong việc thi hành án để thu hồi tài sản tham nhũng, nhất là các tài sản đã kê biên, nhưng có tranh chấp quyền sở hữu chung; những bản án cần giải thích, đính chính,... Giao Tòa án nhân dân tối cao chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nâng cao hơn nữa hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng. (2) Các khó khăn, vướng mắc trong công tác giám định, định giá tài sản: Giao Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo giám sát làm rõ sai phạm, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật liên quan đến lĩnh vực giám định, định giá tài sản. (3) Các khó khăn vướng mắc trong xử lý tài sản liên quan đến vụ án ở giai đoạn điều tra, truy tố: Yêu cầu thu hồi tối đa tài sản cho Nhà nước, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân liên quan, tránh thất thoát, lãng phí, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án. (4) Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất chủ trương phân hóa xử lý các đối tượng vi phạm trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB, Tập đoàn FLC theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng chí Nguyễn Văn Yên, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương trả lời các câu hỏi của phóng viên tham dự buổi làm việc

Tổng Bí thư đặc biệt nhấn mạnh, công tác PCTNTC là cuộc đấu tranh lâu dài, phải kiên quyết, kiên trì, đẩy mạnh hơn nữa, làm tốt hơn nữa, hiệu quả cao hơn nữa; phải làm triệt để; xem xét, xử lý nghiêm những trường hợp làm chậm, trì trệ, làm cho có ví dụ, bỏ dở giữa chừng, chờ cho hết thời hạn rồi dừng. Yêu cầu các cơ quan chức năng cần phải có sự phối hợp, hiệp đồng tác chiến tốt hơn nữa, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo PCTNTC cấp tỉnh; phải thực sự trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt, tiền hô hậu ủng, nhất hô bá ứng trong đấu tranh PCTNTC.

Tại buổi làm việc, các đồng chí chủ trì buổi làm việc đã trao đổi, trả lời các câu hỏi của phóng viên về nội dung Cuộc họp cũng như tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTNTC; đồng thời đề nghị các phóng viên báo chí thông tin kịp thời, đầy đủ, toàn diện các nội dung đã được nêu trong thông báo kết quả Cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo; các cơ quan báo chí có nhiều tin, bài, kịp thời thông tin đầy đủ về Cuộc họp, góp phần đẩy mạnh công tác PCTNTC.

Đặng Phước
Nguồn noichinh.vn