An Giang: Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2017
(Cổng TTĐT AG)- Sáng ngày 19/01/2018, Ban Tổ chức Trung ương Đảng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018.

Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Tại điểm cầu trực tuyến tỉnh An Giang, Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân – Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy An Giang và lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh cùng tham dự.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã trình bày Báo cáo tóm tắt tình hình kết quả công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2017. Theo đó, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đã huy động được sức mạnh chung và đạt được nhiều kết quả quan trọng trong thực hiện đổi mới phong cách làm việc theo nội dung “04 hóa”, 06 nhiệm vụ trọng tâm và 3 đột phá chiến lược.

Thực hiện 06 nhiệm vụ trọng tâm gồm: 1- Triển khai thực hiện có hiệu quả (đạt 100% kế hoạch) Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, Kết luận số 03-23/BTCTW ngày 16/3/2017. 2- Tham mưu tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, Khóa XII gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Qua đó, có nhiều địa phương đã chủ động sáng tạo với nhiều cách làm hay, tạo chuyển biến tích cực trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng. 3- Tổng kết một số nghị quyết, kết luận của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị phục vụ Hội nghị Trung ương 6 khóa XII để ban hành một số nghị quyết quan trọng về tổ chức, bộ máy và tinh giản biên chế. 4- Trên cơ sở thực tiễn và khoa học, khẩn trương hoàn thiện Đề án “Xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ năng lực phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ” trình Hội nghị Trung ương 7 khóa XII. 5- Tham mưu, đề xuất bổ sung, sửa đổi, ban hành các quy chế, quy định về công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ. 6- Đẩy mạnh xây dựng Ngành Tổ chức xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh toàn diện.

Triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác cán bộ. Công tác luân chuyển, điều động, biệt phái cán bộ được triển khai bài bản, đảm bảo tổng thể, đồng bộ, liên thông. Thực hiện chủ trương “thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng” tại một số địa phương. Năm 2017, toàn ngành tham mưu mở 1.169 lớp đào tạo 77.257 cán bộ. Tăng cường xây dựng củng cố tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ đảng viên. Tính đến năm 2016, toàn Đảng có 4.272.154 đảng viên, 56.581 tổ chức cơ sở đảng. Năm 2017, kết nạp mới 207.297 đảng viên, nâng tổng số đảng viên lên 4,9 triệu đảng viên. Đồng thời tăng cường thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, kinh nghiệm về xây dựng Đảng cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao thành tích đã đạt được trong năm 2017 của toàn ngành Xây dựng Đảng, đặc biệt là công tác kiện toàn bộ máy sau Đại hội XII của Đảng. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, biến động không ngừng về chính trị thế giới và thách thức của biến đổi khí hậu, Đồng chí Tổng Bí thư Trung ương Đảng nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm cần lưu ý: Tiếp tục cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng vào thực tế nhiệm vụ công tác của cả hệ thống chính trị với tình thần “hăng hái, quyết liệt, quyết tâm, kiên quyết,  kiên trì” biến các chủ trương, nghị quyết của Trung ương thành “hiện thực sinh động”; Xây dựng Đề án “Xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ năng lực phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ” trình Hội nghị Trung ương 7 khóa XII với phương châm “chuẩn hóa, xiết chặt kỷ luật, kỷ cương” nhằm phát huy tiềm năng, trí tuệ của cán bộ toàn quốc, toàn ngành; Hoàn thiện quy trình kiểm tra, giám sát, đánh giá cán bộ cũng như thực hiện tốt công tác phân cấp, phân quyền tại các cấp, các ngành, địa phương. Nêu cao tinh thần trách nhiệm, minh bạch nhằm phòng chống suy thoái, tiêu cực một cách hiệu quả, kịp thời; Thực hiện tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả công tác. Trong đó, phải nêu cao tính khoa học, vững vàng về lí luận trong công tác tổ chức xây dựng Đảng; Đồng chí Tổng Bí thư mong muốn Đảng ủy các cấp cần nắm vững đường lối, tinh thần Nghị quyết TW, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; nêu cao bản lĩnh chính trị và đạo đức cách mạng trong sáng “khách quan tận tụy” trong công tác xây dựng đảng, tổ chức cán bộ. Các đồng chí Bí thư cấp ủy, lãnh đạo đơn vị, địa phương cần phải tiên phong, gương mẫu trong nhiệm vụ phòng chống tiêu cực và tham nhũng…/.

Hữu Trực