Năm 2017, công tác Thanh tra sẽ được triển khai đồng bộ, gắn liền việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội
(Cổng TTÐT An Giang) - Trong năm 2016, lực lượng Thanh tra toàn tỉnh đã bám sát Chương trình, Kế hoạch thanh tra được duyệt để triển khai các cuộc thanh tra theo đúng nội dung, yêu cầu và trình tự, thủ tục, đạt 100% kế hoạch đề ra (93/93 cuộc). Ngoài ra, còn thực hiện nhiệm vụ đột xuất theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Qua thanh tra đã kiến nghị thu hồi tiền và tài sản; xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân vi phạm, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước ở địa phương. Công tác kiểm tra việc thực hiện các kết luận thanh tra được quan tâm theo dõi, thực hiện thường xuyên, kịp thời và đúng quy định.

Tỷ lệ thu hồi qua đôn đốc thực hiện kết luận thanh tra cao hơn nhiều so với năm trước. Bên cạnh đó, công tác tiếp dân được chú trọng, tăng cường, hạn chế tối đa phát sinh điểm nóng; lượng đơn khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh giảm 21,94% so với cùng kỳ; lượng đơn thuộc thẩm quyền được các cơ quan chuyên môn tham mưu giải quyết kịp thời; việc kiểm tra, rà soát các vụ việc khiếu nại tồn đọng, kéo dài được triển khai thực hiện khẩn trương, nghiêm túc. Bên cạnh đó, công tác phòng, chống tham nhũng có nhiều chuyển biến tích cực. Các cơ quan, đơn vị đã chủ động tự kiểm tra, phát hiện và kiên quyết xử lý trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị để xảy ra tham nhũng. Việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống tham nhũng được tăng cường. Các biện pháp phòng ngừa tham nhũng được triển khai đồng bộ.

Nhìn chung, các kết quả đã đạt được của ngành Thanh tra trong thời gian qua đã góp phần vào thành tích chung của tỉnh: nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành, tăng cường công tác quản lý nhà nước, chấn chỉnh kỷ cương, trách nhiệm của cán bộ công chức.

Do vậy, để thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2017 đòi hỏi phải có sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, sự tham mưu tích cực, hiệu quả của các cơ quan chuyên môn trong đó có ngành Thanh tra. Công tác Thanh tra năm 2017 phải được triển khai đồng bộ, hiệu quả, gắn liền việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, bám sát các nhiệm vụ trọng tâm trong Chương trình, Kế hoạch thanh tra năm 2017 đã được phê duyệt; đồng thời tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

Tích cực triển khai thực hiện Chương trình, Kế hoạch thanh tra năm 2017 ngay từ đầu năm. Tập trung đẩy mạnh thanh tra những lĩnh vực trọng tâm như: tài chính, ngân sách, đầu tư xây dựng, các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo...

Đổi mới công tác thanh tra doanh nghiệp theo quan điểm hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp hoạt động đúng pháp luật, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh; tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển bền vững nhưng không buông lỏng kỷ cương. Giao Thanh tra tỉnh chủ trì tổ chức thực hiện Quy chế phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp, tránh chồng chéo, gây phiền hà, nhũng nhiễu doanh nghiệp, cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Tạo chuyển biến rõ nét trong việc giải quyết đơn thư khiếu nại tồn đọng, kéo dài. Toàn ngành Thanh tra tích cực tham mưu cho UBND cùng cấp giải quyết hiệu quả các vụ khiếu nại tồn đọng, kéo dài. Hạn chế thấp nhất khiếu nại vượt cấp, kéo ra trung ương; giải quyết ngay những điểm nóng và những nơi có khả năng phát sinh điểm nóng. Thanh tra tỉnh tích cực tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh làm cầu nối với Thanh tra Chính phủ để thống nhất giải quyết các vụ việc khiếu nại kéo dài.

Bên cạnh đó là tăng cường công tác quản lý nhà nước về phòng, chống tham nhũng. Làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, nghị quyết của Đảng và pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng bằng nhiều hình thức, rộng rãi trong cán bộ, công chức và nhân dân. Tăng cường công tác thanh tra trách nhiệm của các ngành, các cấp thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng. Chú trọng thực hiện biện pháp công khai, minh bạch tài sản thu nhập; kiểm tra việc thực hiện kê khai tài sản, thu nhập theo quy định; việc xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, công khai tài chính.

Đồng thời, thực hiện tốt công tác kiểm tra, xử lý sau thanh tra, thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không thực hiện tốt các kết luận thanh tra theo Chỉ thị số 1714/CT-UBND ngày 24/6/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường công tác chỉ đạo theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc tổ chức thực hiện kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra trên địa bàn tỉnh An Giang.

Đặc biệt là kiện toàn tổ chức thanh tra, nâng cao chất lượng cán bộ thanh tra, giữ sự ổn định tương đối của tổ chức và cán bộ thanh tra, tránh thay đổi, xáo trộn không cần thiết, bố trí cán bộ thanh tra, nhất là cán bộ lãnh đạo, trước nhất phải vì mục đích làm cho tổ chức thanh tra mạnh lên, hoạt động có hiệu quả, tham mưu tốt hơn cho lãnh đạo các ngành, các cấp.

Bài,    VŨ HÙNG