Ban Nội chính Trung ương: Hội thảo góp ý Báo cáo Sơ kết 05 năm hoạt động của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng
Sáng 25-7-2018, Ban Nội chính Trung ương tổ chức Hội thảo góp ý Báo cáo Sơ kết 05 năm hoạt động của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo). Đồng chí Nguyễn Thái Học, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương chủ trì Hội thảo.

Quang cảnh Hội thảo

Tham dự có đồng chí Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; đại diện lãnh đạo các đơn vị đầu mối tham mưu, giúp việc cho thành viên Ban Chỉ đạo; các đơn vị chuyên trách chống tham nhũng; các đồng chí nguyên lãnh đạo Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; Ban Nội chính Trung ương và đại diện lãnh đạo, chuyên viên các Vụ, đơn vị thuộc Ban Nội chính Trung ương.

Căn cứ Nghị quyết số 14-NQ/TW và Kết luận số 21-KL/TW của Hội nghị Trung ương 5 (khóa XI) ngày 01-02-2013, Bộ Chính trị đã ban hành Quyết định số 162-QĐ/TW thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và Quy định số 163-QĐ/TW về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Ban Chỉ đạo. Theo đó, Ban Chỉ đạo do Bộ Chính trị thành lập, chịu trách nhiệm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong việc chỉ đạo, phối hợp, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống tham nhũng trong phạm vi cả nước.

Ban Chỉ đạo do đồng chí Tổng Bí thư làm Trưởng Ban và 15 Thành viên là các đồng chí giữ những cương vị trọng trách của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ban Chỉ đạo có Thường trực Ban Chỉ đạo gồm Trưởng ban và các Phó trưởng Ban Chỉ đạo. Ban Nội chính Trung ương là Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo có trách nhiệm tham mưu, giúp việc, phục vụ hoạt động của Ban Chỉ đạo.

Sau 05 năm thành lập, Ban Chỉ đạo đã có nhiều cố gắng trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, chú trọng nâng cao hiệu quả công tác, làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, bài bản, sáng tạo. Các hoạt động của Ban Chỉ đạo được triển khai toàn diện nhưng vẫn bảo đảm có trọng tâm, trọng điểm. Ban Chỉ đạo luôn coi trọng và bảo đảm nguyên tắc không buông lỏng sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng nhưng cũng không bao biện làm thay hoạt động chuyên môn của các cơ quan chức năng; xử lý tốt mối quan hệ giữa tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng chủ động thực hiện nhiệm vụ theo quy định của pháp luật. Ban Chỉ đạo đã từng bước thể hiện vai trò trung tâm trong chỉ đạo, phối hợp, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống tham nhũng trong phạm vi cả nước.

Đồng chí Nguyễn Thái Học, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương phát biểu tại Hội thảo

Hầu hết những nội dung quan trọng theo chương trình công tác của Ban Chỉ đạo đã được thực hiện nghiêm túc và hoàn thành theo kế hoạch, nhất là: Ban Chỉ đạo đã chủ động tham mưu, đề xuất Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành nhiều chủ trương, giải pháp quan trọng giúp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng; nhiều quy định của Đảng, Nhà nước về quản lý kinh tế- xã hội và phòng, chống tham nhũng được chỉ đạo khẩn trương xây dựng, ban hành, tạo hành lang chính trị, pháp lý đồng bộ cho công tác phòng, chống tham nhũng; công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán được chỉ đạo tăng cường để phát hiện, xử lý sai phạm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng và bộ máy Nhà nước; nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm được chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh theo quy định của pháp luật, tạo sự lan tỏa và chuyển biến tích cực trong phát hiện, xử lý tham nhũng; vai trò, trách nhiệm của cơ quan dân cử, Mặt trận Tổ quốc, báo chí và người dân trong phòng, chống tham nhũng ngày càng được phát huy, nhất là đã yêu cầu các cơ quan chức năng thông tin kịp thời cho báo chí những vấn đề nhạy cảm, dư luận xã hội quan tâm trong xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng, giúp định hướng tốt dư luận xã hội; công tác phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong phòng, chống tham nhũng ngày càng chặt chẽ, hiệu quả. Ban Chỉ đạo cũng đã tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc để kịp thời phát hiện, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong phòng, chống tham nhũng. Một số khâu yếu, việc khó trong công tác phòng, chống tham nhũng trước đây, sau khi được Ban Chỉ đạo tập trung chỉ đạo đã có những chuyển biến tích cực. Đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo, đồng chí Thường trực Ban Bí thư, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thường xuyên quan tâm lãnh đạo, điều hành các hoạt động của Ban Chỉ đạo; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo rất tích cực, trách nhiệm, sâu sát, quyết liệt chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao. Ban Nội chính Trung ương - Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo có nhiều nỗ lực, cố gắng, chủ động, sâu sát, hơn trong tham mưu, đề xuất, phục vụ các hoạt động của Ban Chỉ đạo. Với nỗ lực trong hoạt động của Ban Chỉ đạo đã giúp cho công tác phòng, chống tham nhũng đạt những kết quả toàn diện, tích cực, rõ rệt.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Thái Học, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương cảm ơn những ý kiến đóng góp đầy tâm huyết và chất lượng của các đại biểu. Đồng chí đề nghị đơn vị xây dựng Báo cáo tiếp thu đầy đủ, sớm hoàn thiện để trình Ban Chỉ đạo trong Phiên họp tới.

Đặng Phước
Nguồn noichinh.vn