Tọa đàm về công tác phòng, chống tham nhũng tại Việt Nam
Thanh tra Chính phủ (TTCP) phối hợp với Văn phòng Liên hợp quốc về phòng, chống ma túy và tội phạm (UNODC) đã tổ chức Tọa đàm về công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) tại Việt Nam. Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm tham dự và phát biểu chỉ đạo.

Responsive image

Quang cảnh buổi Tọa đàm

Phát biểu tại Tọa đàm, Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm cho biết, buổi Tọa đàm được tổ chức nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế PCTN nhằm giới thiệu về Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), cập nhật kết quả thực thi UNCAC tại Việt Nam, nhất là kết quả tham gia chu trình đánh giá thứ hai việc thực thi UNCAC. Đồng thời giới thiệu Luật PCTN năm 2018 mới được Quốc hội thông qua thay thế Luật PCTN năm 2005 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2007 và 2012) nhằm  phổ biến rộng rãi để các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp nâng cao nhận thức pháp luật về PCTN.
  
Chia sẻ tại Tọa đàm, ông Francesco Checchi, Cố vấn khu vực Đông Nam Á - Thái Bình Dương về PCTN cho biết, việc Việt Nam phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng vào ngày 30-6-2009 thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong công tác PCTN. Đến nay, Việt Nam đã có những thay đổi tích cực trong hoàn thiện thể chế và triển khai thực hiện UNCAC. Gần đây nhất, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật PCTN  mới.
“Chính phủ Việt Nam và đặc biệt là TTCP với những nỗ lực rất lớn nhằm sửa đổi Luật PCTN cũng như hoàn thành bản Báo cáo Quốc gia tự đánh giá trong khuôn khổ chu trình đánh giá thứ hai của UNCAC. Chúng tôi khuyến khích Chính phủ tạo điều kiện và đẩy mạnh sự tham gia hiệu quả của các tổ chức xã hội, doanh nghiệp và giới báo chí vào chu trình đánh giá UNCAC”, ông Francesco Checchi nhấn mạnh.

Theo ông Francesco Checchi, tham nhũng là trở ngại lớn nhất đối với sự phát triển kinh tế - xã hội trên thế giới. Đánh giá của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại các nước đang phát triển cho thấy, ước tính số ngân sách bị mất đi do tham nhũng lớn gấp 10 lần tổng giá trị viện trợ phát triển chính thức. Ước tính khoảng 1.000 tỷ đô la Mỹ bị dùng vào việc hối lộ, cùng với 2.600 tỷ đô la Mỹ bị đánh cắp bởi hành vi tham nhũng. Con số ấy tương đương với 5% GDP toàn cầu.

Tại Tọa đàm, đại diện Thanh tra Chính phủ giới thiệu về UNCAC và chu trình đánh giá thứ hai việc thực thi Công ước. Theo đánh giá, trong thực thi UNCAC sau chu trình đánh giá thứ nhất, Việt Nam đã ban hành Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi bổ sung năm 2017), Luật PCTN năm 2018 trong đó bổ sung nhiều quy định mới trên cơ sở quy định của UNCAC và kết quả đánh giá thực thi UNCAC chu trình thứ nhất hoàn thành năm 2012 về Chương III của UNCAC về hình sự hóa, thực thi pháp luật và Chương IV hợp tác quốc tế.

Về tình hình Việt Nam tham gia chu trình đánh giá thứ hai của UNCAC, báo cáo cho thấy, Việt Nam luôn nỗ lực thực thi vai trò, trách nhiệm của quốc gia thành viên UNCAC và đã đạt được nhiều tiến triển cả về hoàn thiện pháp luật và tăng cường thực thi, nhất là sau khi phê chuẩn UNCAC và hoàn thành chu trình đánh giá thứ nhất. Kết quả đánh giá chu trình II tới đây sẽ tiếp tục được công khai và tổ chức truyền thông rộng rãi. Đây sẽ là căn cứ quan trọng để TTCP và các cơ quan chức năng có liên quan xây dựng kế hoạch, lộ trình để tiếp tục hoàn thiện pháp luật, tăng cường thực thi các quy định về PCTN, hướng đến mục tiêu tuân thủ đầy đủ các quy định của UNCAC, phù hợp với pháp luật và điều kiện thực tiễn của Việt Nam.
                                                                                       

  Hương Giang
Nguồn noichinh.vn

VĂN BẢN