Việt Nam - Hàn Quốc: Chia sẻ kinh nghiệm về phòng, chống tham nhũng
Ngày 15-3, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu đã tiếp Đoàn Đại biểu Cơ quan Chống tham nhũng và Quyền công dân Hàn Quốc (ACRC) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Hàn Quốc. Tại đây, nhiều kinh nghiệm quý báu trong công tác phòng, chống tham nhũng đã được 2 bên chia sẻ.

Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi tiếp Đoàn, Tổng Thanh tra Chính phủ đã giới thiệu cơ cấu, tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của cơ quan phòng, chống tham nhũng Việt Nam.

Tổng Thanh tra khẳng định, Thanh tra Chính phủ với UNDP và ACRC đã có mối quan hệ hợp tác từ nhiều năm nay. Dự án Hỗ trợ kỹ thuật về đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng là sự tiếp tục và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác tốt đẹp vốn có giữa Thanh tra Chính phủ, UNDP và ACRC.

Về quá trình triển khai Dự án, Tổng Thanh tra cho biết, đây là lần đầu tiên, Thanh tra Chính phủ thí điểm việc chấm điểm kết công tác phòng, chống tham nhũng theo 4 nhóm tiêu chí: Công tác quản lý Nhà nước về phòng, chống tham nhũng; Kết quả thực hiện các biện pháp phòng ngừa; Kết quả phát hiện hành vi tham nhũng; Kết quả xử lý tham nhũng.

"Do đây là hoạt động thí điểm nên Thanh tra Chính phủ và các địa phương còn nhiều lúng túng trong triển khai thực hiện. Tuy nhiên, đánh giá một cách tổng quan, Dự án hỗ trợ kỹ thuật đã bước đầu tạo chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống tham nhũng của Việt Nam", Tổng Thanh tra khẳng định.

Chia sẻ kinh nghiệm 15 năm thực hiện đánh giá thành công công tác phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh tại Hàn Quốc, ông Kyung-Ho Park, Phó Chủ tịch ACRC cho biết: Đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh không dễ, ban đầu gặp không ít khó khăn, tuy nhiên với quyết tâm của Chính phủ, việc đánh giá này đã được thực hiện thành công ở Hàn Quốc.

Để làm tốt việc đánh giá phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh, ông Kyung-Ho Park chia sẻ: phải thực hiện đánh giá hàng năm; kết quả đánh giá phải được công bố công khai; phải có chiến lược lựa chọn đối tượng tham gia vào đánh giá, ban đầu chọn 1 nhóm nhỏ để thử nghiệm, dần dần mở rộng để kết quả được chính xác nhất.

Ông Ba-lat Hô-vat, Giám đốc UNDP Seoul cũng cho rằng, quan trọng nhất trong đánh giá phòng, chống tham nhũng là phải công bố công khai kết quả PCTN. "Điều quan trọng là phải cho người dân biết kết quả phòng, chống tham nhũng như thế nào để người dân tin tưởng và cùng tham gia, không thể giữ bí mật kết quả này". Ông Ba-lat Hô-vat cũng bày tỏ mong muốn, được đồng hành cùng sự phát triển của Việt Nam không chỉ trong lĩnh vực phòng, chống tham nhũng mà trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội.

Tổng Thanh tra Phan Văn Sáu cảm ơn những thông tin quý báu mà Đoàn đã chia sẻ tại buổi gặp gỡ, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm lần này của Đoàn là dịp tốt để 2 bên chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị.
 Tổng Thanh tra mong muốn trong thời gian tới, ACRC sẽ tiếp tục phối hợp với UNDP hỗ trợ Việt Nam thực hiện Dự án đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng.

Báo Thanh tra
Nguồn noichinh.vn