Bộ Công an: Kết quả công tác phòng, chống tham nhũng năm 2016
(Cổng TTÐT An Giang) - Năm 2016, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, cấp ủy, lãnh đạo các cấp trong Công an nhân dân đã chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, phát hiện, xử lý các hành vi tham nhũng, lãng phí trong nội bộ; tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng trong Công an nhân dân; ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng, lãng phí; chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao ý thức trách nhiệm, phòng ngừa suy thoái trong nội bộ.

Công tác thanh tra, kiểm tra về phòng, chống tham nhũng được triển khai có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề bức xúc, nổi cộm; Cải cách thủ tục hành chính; tuyển sinh, đào tạo; mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản, hàng hóa; thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Cảnh sát kinh tế; việc chấp hành pháp luật trong thi hành án hình sự… Tổ chức nhiều cuộc thanh tra đột xuất và kiểm tra việc thực hiện kết luận, kiến nghị sau thanh tra. Công tác tổ chức cán bộ gắn với yêu cầu phòng, chống tham nhũng, lãng phí được tăng cường, nhất là việc xây dựng cơ chế về công tác tổ chức cán bộ, tài chính, hậu cần; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế ở các đơn vị được thanh tra, kiểm tra, kiến nghị xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 của Đảng ủy Công an Trung ương

Bộ đã tiến hành 97 cuộc thanh tra chuyên đề với 834 đối tượng, kết thúc, ban hành 97 kết luận. Trong đó, Thanh tra Bộ tiến hành 06 cuộc tại Công an 06 tỉnh, Thành phố, ban hành 06 kết luận/22 kiến nghị. Ngoài ra, Thanh tra Bộ đã tiến hành 104 cuộc thanh tra hành chính, trong đó có 78 cuộc theo kế hoạch và 25 cuộc đột xuất.

Về giải quyết tố cáo tham nhũng, năm 2016, Công an các cấp đã xác minh, kết luận 128/148 đơn tố cáo Cán bộ, chiến sỹ Công an tham nhũng, ngoài ra, đã tiếp nhận, xử lý 83/105 đơn tố cáo khác có liên quan đến tham nhũng; qua giải quyết đơn tố cáo tham nhũng đã phát hiện, xử lý kỷ luật đối với 21 Cán bộ, chiến sỹ.

Năm 2016, tình hình tội phạm kinh tế, tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, xảy ra ở nhiều lĩnh vực. Các hành vi chủ yếu là tham ô, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng, thất thoát ngân sách và tài sản của Nhà nước với số lượng lớn, gây bức xúc trong dư luận xã hội; hành vi tham nhũng ngày càng tinh vi, khó phát hiện dẫn đến khó khăn trong công tác điều tra, xử lý.
     Lực lượng Công an nhân dân đã chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ cơ bản, góp phần quan trọng trong phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm tham nhũng. Hoàn thành điều tra các vụ án trọng điểm, đặc biệt các vụ án kinh tế, tham nhũng trọng điểm, góp phần ổn định chính trị, khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong công tác đấu tranh chống tham nhũng, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Đồng thời, qua điều tra đã phát hiện những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý kinh tế, xã hội để kiến nghị với Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội chấn chỉnh, khắc phục, không để các đối tượng lợi dụng phạm tội.

Cơ quan điều tra trong Công an nhân dân đã thụ lý điều tra 275 vụ/744 bị can phạm tội tham nhũng; trong đó, năm 2015 chuyển sang 113 vụ/400 bị can; khởi tố mới 162 vụ/344 bị can; thiệt hại 702 tỷ đồng và 99.828 m2 đất; đã thu hồi nộp ngân sách nhà nước 255 tỷ đồng và 2.500 m2 đất, niêm phong 41 bất động sản. Đã kết luận điều tra đề nghị truy tố 148 vụ/475 bị can; tạm đình chỉ điều tra 05 vụ/14 bị can; đình chỉ điều tra 08 vụ/08 bị can; xử lý khác 07 vụ/21 bị can; hiện đang điều tra 107 vụ/226 bị can.

Hồng Nhung

Nguồn noichinh.vn