An Giang: Tăng cường nâng cao Chỉ số công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017 (Chỉ số PACA)
(Cổng TTÐT An Giang) - Cục chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ có Công văn 144/C.IV thông báo kết quả đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng năm 2016 của tỉnh An Giang, với kết quả 67,65/100 điểm.

Trong năm 2016 vừa qua, Tỉnh đã triển khai đầy đủ và kịp thời các ý kiến chỉ đạo, các văn bản của Trung ương về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2016; ban hành các văn bản chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc xử lý các hành vi tham nhũng trên địa bàn tỉnh. Các chỉ số về thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng đạt điểm số cao....

Tuy nhiên, việc thực hiện Chỉ số PACA 2016 còn có những hạn chế, tồn tại. Do đó, nhằm khắc phục những hạn chế, tồn tại và nâng cao Chỉ số PACA 2017, Ủy ban nhân tỉnh yêu cầu các Sở, Ban, ngành, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc tỉnh và Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố thực hiện các nội dung công việc sau :

Đẩy mạnh và đa dạng, sinh động hóa các hình thức tuyên truyền, giáo dục về những biểu hiện, tác hại của tham nhũng đối với việc phát triển kinh tế - xã hội; có phương pháp đánh giá lại hiệu quả của việc tuyên truyền để thay đổi nhận thức, hành động của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trong phòng, chống tham nhũng.

Thực hiện đồng bộ, đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa tham nhũng thuộc thẩm quyền quản lý, trong đó đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu.

Tăng cường thanh tra, tự kiểm tra, giám sát, đánh giá cụ thể trách nhiệm trong công tác phòng, chống tham nhũng của các cấp, các ngành; chủ động phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, tổ chức liên quan để kịp thời phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng. Tiếp tục tăng cường thực hiện Chỉ thị số 50- CT/TW của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch số 530/KH-UBND ngày 11/10/2016 của UBND tỉnh về thực hiện Kế hoạch số 08-KH/TU ngày 04/7/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cướng sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng.

Tăng cường phát hiện các hành vi tham nhũng qua công tác giải quyết tố cáo tham nhũng, có biện pháp bảo vệ người dũng cảm tố cáo hành vi tham nhũng, xử lý nghiêm mọi biểu hiện trù dập, trả thù; kịp thời tôn vinh, biểu dương khen thưởng xứng đáng những gương điển hình trong phòng, chống tham nhũng.

Để công tác đánh giá Bộ chỉ số PACA 2017 được kịp thời, đạt hiệu quả, tránh lúng túng, bị động, đồng thời nhằm rà soát việc thực hiện các chỉ số thành phần; do đó, trên cơ sở Bộ chỉ số PACA 2016, các Sở, Ban, ngành, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc tỉnh thường xuyên hệ thống, cập nhật vào các biểu mẫu, đồng thời lưu trữ các tài liệu chứng minh, cung cấp cho Thanh tra tỉnh khi có yêu cầu, giúp UBND tỉnh thực hiện việc tự đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017. Đối với UBND huyện, thị xã, thành phố cần nghiên cứu Bộ chỉ số PACA 2016 nhằm chủ động trong trường hợp triển khai Bộ chỉ số PACA 2017 của cấp huyện.

Tin HY
Nguồn CV số 881/UBND-NC ngày 30/5/2017