An Giang: Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết ngành Thanh tra năm 2017
(Cổng TTĐT AG)- Sáng ngày 16/01/2018, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành Thanh tra năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đến dự và phát biểu chỉ đạo. Tại điểm cầu trực tuyến tỉnh An Giang, Đồng chí Vương Bình Thạnh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang dự và chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, Đồng chí Nguyễn Văn Thanh – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã trình bày tổng kết công tác thanh tra năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Năm 2017  toàn ngành đã triển khai trên 7.000 cuộc thanh tra hành chính,  trên 237.000 cuộc thanh tra chuyên ngành. Qua đó, phát hiện vi phạm về kinh tế hơn 68 ngàn tỷ đồng (kiến nghị thu hồi trên 43 ngàn tỷ đồng). Phát hiện vi phạm về đất đai hơn 17 ngàn ha (kiến nghị thu hồi gần 5 ngàn ha). Ban hành quyết định xử phạt với số tiền gần 3 ngàn tỷ đồng. Phát hiện kiến nghị xử lý hành chính gần 2.100 tập thể; chuyển cơ quan điều tra xử lý 114 vụ việc, 192 đối tượng.

Nhìn chung, ngành Thanh tra đã thực hiện theo đúng định hướng kế hoạch, hoạt động thanh tra được tăng cường; đạt được nhiều kết quả tích cực. Đồng thời triển khai nghiêm túc Chỉ thí số 20 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh hoạt động thanh, kiểm tra đối với doanh nghiệp góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng yêu cầu ngành Thanh tra cần tập trung cao cho công tác xây dựng thể chế, phối hợp tốt các cơ quan truyền thông tuyên truyền phổ biến về chính sách pháp luật và hoạt động ngành thanh tra. Thực hiện nghiêm túc có hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC. Thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, đồng thời tập trung phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật các vụ việc tham nhũng… Đồng thời, cần tăng cường ứng dụng CNTT vào trong công tác quản lý, điều hành, chỉ đạo hoạt động thanh tra; nâng cao trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ thanh tra. Đặc biệt là xây dựng đội ngũ thanh tra gương mẫu, đạo đức, chính trực, trung thành./.

Hữu Trực