Phú Tân: Kết quả công tác phòng chống tham nhũng 6 tháng đầu năm 2018
(Cổng TTĐT AG)- Trong những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) luôn được UBND huyện quan tâm đẩy mạnh thực hiện, xem đây là nhiệm vụ quan trọng, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) liêm chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên địa bàn huyện.

Theo đó, hàng năm, UBND huyện đều xây dựng và triển khai các Kế hoạch thực hiện công tác PCTN đến các cơ quan, đơn vị. Trong đó, đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị; thường xuyên triển khai, quán triệt, tuyên truyền các văn bản chỉ đạo việc thực hiện các quy định về PCTN của các cấp đến CBCCVC, nhằm phát huy hiệu quả của các biện pháp phòng ngừa tham nhũng tại đơn vị.  Nhờ đó, nhận thức và hành động về công tác PCTN có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần ngăn chặn, phòng ngừa tham nhũng ở một số lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực.

Theo Thanh tra huyện, từ năm 2013 đến cuối 4/2018, toàn huyện chưa phát hiện vi phạm quy định về việc tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng của cơ quan, tổ chức, đơn vị có sử dụng ngân sách Nhà nước và của tất cả CBCCVC.

Bên cạnh đó, việc chuyển đổi vị trí công tác của tất cả CBCCVC nhằm phòng ngừa tham nhũng cũng được chú trọng, tăng cường thực hiện. Ngay từ đầu năm, UBND huyện đã ban hành các Kế hoạch thực hiện định kỳ chuyến đổi vị trí công tác. Kết quả, trong giai đoạn 2013 - 4/2018, đã thực hiện chuyển đối vị trí công tác đối với 46 lượt CBCCVC thuộc các phòng chuyên môn huyện, UBND xã, thị trấn, ngành Giáo dục.

Đồng thời thực hiện nghiêm việc kê khai, minh bạch tài sản, thu nhập. Từ năm 2012 đến 2017, tổng số người có nghĩa vụ kê khai tài sản thu nhập trên địa bàn huyện là 3.366 người. Các cá nhân thực hiện tốt việc kê khai tài sản thu nhập theo quy định. Đến thời điểm này, không có trường hợp nào phải tiến hành xác minh tài sản, thu nhập; không có cá nhân, tổ chức vi phạm và bị xử lý vi phạm về minh bạch tài sản, thu nhập. Đặc biệt, toàn huyện chưa phát sinh vụ việc tham nhũng, nên không có trường hợp xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị. Đồng thời cũng chưa phát hiện tham nhũng qua hoạt động tự kiểm tra nội bộ của các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của địa phương.

Thanh tra huyện cho biết, kết quả công tác thanh tra và việc phát hiện, xử lỷ các vụ việc tham nhũng qua hoạt động thanh tra,  từ năm 2013 đến cuối 4/2018, Thanh tra huyện đã triển khai 115 cuộc thanh tra hành chính (85 cuộc theo kế hoạch, 30 cuộc đột xuất) trên các lĩnh vực, như: Tài chính ngân sách, đầu tư mua sắm công; quản lý sử dụng đất đai; thanh tra cấp giấy CNQSDĐ; hành chính giáo dục; đầu tư xây dựng cơ bản; bảo trợ xã hội; thanh tra doanh nghiệp; thanh tra trách nhiệm Thủ trưởng ngành huyện, Chủ tịch UBND xã trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo....

Qua đó, ban hành 115 kết luận thanh tra, kiến nghị thu hồi hơn 738 triệu đồng. Ngoài ra thu hồi vào tài khoản tiền gửi của các đơn vị, thu hồi nộp trả lại nguồn Nhân dân đóng góp trên 676 triệu đồng. Đồng thời chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện 3 cuộc liên quan đến việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thực hiện xây dựng cống dưới đê... Xử lý kỷ luật khiển trách 08 cá nhân, cảnh cáo 10 cá nhân; cách chức 01 cá nhân; buộc thôi việc 01 cá nhân; Kiểm điểm rút kinh nghiệm 07 tập thể, 72 cá nhân.

Bên cạnh các biện pháp phòng, ngừa tham nhũng tuy được quan tâm, triển khai thực hiện, nhưng một số biện pháp phòng ngừa còn mang tính hình thức, gặp nhiều khó khăn trong kiểm tra, giám sát thực tế như: Kê khai, công khai tài sản, thu nhập; việc nhận quà và nộp lại quà tặng... Việc chuyển đổi vị trí công tác trong các cơ quan, đơn vị còn ít, do yêu cầu một số vị trí việc làm cần chuyên môn, kinh nghiệm, nếu chuyển đổi sẽ ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng hiệu quả công việc.

Đồng thời, công tác phát hiện hành vi tham nhũng còn hạn chế. Do người dân còn ngán ngại trong việc tố cáo hành vi tham nhũng; công tác tự đấu tranh nội bộ chưa phát huy hiệu quả, chưa có trường hợp tự phát hiện tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Để phòng, ngừa tham nhũng, trong thời gian tới Phú Tân tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác này. Quán triệt kịp thời các văn bản pháp luật, văn bản chỉ đạo của cấp trên và duy trì, nâng chất các giải pháp thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng.../.

Nguồn: Báo cáo số: 1652/BC-UBND ngày 29/6/2018 của UBND huyện Phú Tân
Hải Nhu