Các cấp công đoàn tăng cường chủ động giải quyết và tham gia giải quyết tố cáo, phòng chống tham nhũng trong những tháng cuối năm 2017
(Cổng TTĐT AG)- Thực hiện chức năng của tổ chức công đoàn, các cấp công đoàn đã tổ chức tư vấn cho 21 trường hợp CNVCLĐ về chế độ, chính sách tiền lương, hợp đồng lao đồng, chấm dứt lao động, chế độ hưởng thai sản, kỷ luật viên chức và tiếp nhận 04 đơn tố cáo, nội dung đơn tập trung vào các vấn đề như: thời giờ làm việc, nghỉ ngơi, chế độ tiền ăn ca, không thanh toán tiền lương khi chấm dứt HĐLĐ, tiền lương, tiền thưởng, tiền làm thêm giờ, tiền nghỉ phép năm….

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh, các cấp công đoàn đã tham gia giải quyết kịp thời các đơn thư cùng các ngành chức năm trong 9 tháng đầu năm. Đồng thời, giải đáp thắc mắc 02 trường hợp về phân công nhiệm vụ trong Ban chấp hành và đế độ tham gia Ban chấp hành, trang phục Đại hội công đoàn cơ sở…

Bên cạnh đó Liên đoàn lao động tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn tăng cường đi cơ sở, nắm sát tình hình hoạt động và chăm lo cho công nhân tại các doanh nghiệp, tránh xảy ra tình trạng đình công, lãn công, khiếu nại tập thể nhằm góp phần bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương, đơn vị; Duy trì hoạt động tuyên truyền phổ biến những văn bản pháp luật về phòng chống tham nhũng.

Tăng cường giáo dục liêm chính, nâng cao nhận thức, trách nhiệm đội ngũ cán bộ, công chức trong hệ thống công đoàn phòng ngừa, phát hiện xử lý tham nhũng. Xây dựng và triển khai đến các cấp công đoàn trong tỉnh Kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017, Kế hoạch thực hiện Kết luận số 10-KH/TW của Bộ Chính trị về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Theo dõi đôn đốc các cấp công đoàn tiếp tục thực hiện Chương trình thực hành tiết kiệm, phòng chống lãng phí, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí thông qua các hình thức sinh hoạt chi, đảng bộ, ngày pháp luật. Thực hiện quy chế dân chủ, công khai tài chính, đến nay có 1.533/1.599 đơn vị tổ chức hội nghị CBCC và hội nghị người lao động đạt tỷ lệ 95.8%.

Trong thời gian tới,để phát huy tốt vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác giải quyết và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo có hiệu quả, cần quan tâm thực hiện tốt các nội dung sau:

Theo dõi, tư vấn nhận đơn giải quyết và tham gia giải quyết đơn tự khiếu nại tố cáo của CNVCNLĐ.

Đôn đốc các cấp công đoàn chủ động hơn trong việc giải quyết và tham gia giải quyết đơn khiếu nại tố cáo của CNVCLĐ nhất là các đơn liên quan đến

Đại hội công đoàn cùng cấp; Tổ chức hội nghị CBCC và hội nghị người lao động năm 2017. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ thanh tra nhân dân cho các cấp công đoàn.

Chỉ đạo các công đoàn sát cơ sở nắm tình hình công nhân lao động không để xảy ra tình trạng đình công, lãn công, ngừng việc tập thể và tiếp tục truyên truyền Luật Khiếu nại tới CNVCLĐ tại đơn vị.

Xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội công đoàn ở các LĐLĐ huyện. Hướng dẫn các cấp công đoàn báo cáo công khai tài chính nhiệm kỳ trình đại hội.
Phối hợp các ngành liên quan tiến hành kiểm tra, giám sát 03 doanh nghiệp về pháp luật lao động theo Quyết định 217.

Tin HY
Nguồn BC số 301/BC-LĐLĐ ngày 06/9/2017