Hội nghị Khu vực về Sáng kiến chống tham nhũng khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Từ ngày 03 đến ngày 06/12/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Khu vực lần thứ 10 của Sáng kiến chống tham nhũng khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Sự kiện do Thanh tra Chính phủ Việt Nam, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) phối hợp tổ chức.

Responsive image

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

Các sự kiện diễn ra tại Hội nghị bao gồm: Cuộc họp về Thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh, cuộc họp Mạng lưới Liêm chính công lần thứ ba, cuộc họp Ban điều hành Sáng kiến lần thứ 23 và Phiên họp cấp cao của Hội nghị.

Tại cuộc họp về Thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh và cuộc họp Mạng lưới Liêm chính công lần thứ ba, các đại biểu đã thảo luận, xem xét về vấn đề thực trạng tham nhũng và phòng, chống tham nhũng trong các dự án cơ sở hạ tầng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương với các góc nhìn khác nhau từ phía doanh nghiệp, cơ quan hoạch định chính sách, cơ quan giám sát, kiểm toán và phòng, chống tham nhũng. Tuy nhiên, ở mỗi góc nhìn đều có cùng một hướng là xây dựng một môi trường kinh doanh lành mạnh, liêm chính và một xã hội tốt đẹp.

Theo ông Jeffrey Schlagenhauf, Phó Tổng Thư ký OECD: Những nội dung mà Hội nghị đã trao đổi, thảo luận về những chính sách, công cụ khác nhau có thể góp phần đấu tranh chống tham nhũng ở trong các dự án hạ tầng. Đồng thời, tại Hội nghị, ông Jeffrey Schlagenhauf mong muốn những năm tới Chính phủ Việt Nam sẽ có nhiều chính sách và Sáng kiến chống tham nhũng có tính bền vững.

Tại buổi bế mạc Hội nghị, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình hoan nghênh ADB, OECD và Sáng kiến đã lựa chọn Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị khu vực lần thứ 10. Phó Thủ tướng Thường trực cho biết, Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc vì sự phát triển bền vững đã đặt ra 17 mục tiêu phát triển bền vững trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội và môi trường. 

Tuy nhiên, theo đánh giá mới nhất của các chuyên gia thì châu Á - Thái Bình Dương là một trong những khu vực đang cho thấy những tiến triển còn chậm trong việc hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững. Vì vậy, chúng ta cần thúc đẩy sự phối hợp hành động giữa Nhà nước với các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan, đặc biệt là trong phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Phát triển cơ sở hạ tầng được đề cập cụ thể tại mục tiêu 9 trong 17 mục tiêu phát triển bền vững và đây là yếu tố trực tiếp hoặc gián tiếp tác động tới việc đạt được các mục tiêu còn lại. Đồng thời, Phó Thủ tướng Thường trực khẳng định và đánh giá cao việc Sáng kiến đã lựa chọn “Phòng, chống tham nhũng trong các dự án cơ sở hạ tầng” là chủ đề chính của Hội nghị lần này tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Thường trực hy vọng, bên cạnh việc tham gia tích cực vào sự thành công chung của Hội nghị, các đại biểu cũng có cơ hội để cảm nhận về con người và đất nước Việt Nam tươi đẹp, mến khách đang trong quá trình kiến tạo mạnh mẽ để hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững. Và tin tưởng rằng các chuyên gia Việt Nam khi tham gia vào các phiên họp, phiên thảo luận của hội nghị cũng đã chia sẻ, chuyển tải thông điệp đến các bạn quốc tế, các đối tác phát triển về quyết tâm mạnh mẽ của Việt Nam, cùng đồng hành với các quốc gia trong khu vực, nhằm thúc đẩy các giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng, kịp thời phát hiện, phòng ngừa và xử lý các hành vi tham nhũng, hối lộ; qua đó giúp tạo tiền đề vững chắc cho việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững đã được thông qua trong Chương trình nghị sự 2030.

Phó Thủ tướng Thường trực cho biết, sau Hội nghị sẽ giao cho Thanh tra Chính phủ Việt Nam chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, tổ chức có liên quan tiếp tục hợp tác chặt chẽ với OECD, ADB và các quốc gia, vùng lãnh thổ thành viên Sáng kiến để tổng hợp, nghiên cứu những kinh nghiệm thực tiễn tốt, những sáng kiến hay, sáng tạo đã được chia sẻ, thảo luận tại Hội nghị lần này về nâng cao hiệu quả đầu tư, kịp thời phát hiện, phòng ngừa và xử lý các hành vi tham nhũng, hối lộ trong các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng; đồng thời, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định thực hiện trong thời gian tới.

Đồng thời, khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, nâng cao hiệu quả đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng ở Việt Nam; qua đó, xây dựng môi trường xã hội, môi trường kinh doanh ổn định, lành mạnh, liêm chính, tạo điều kiện thuận lợi và bền vững cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài làm ăn và sinh sống tại Việt Nam. 

P.V
Nguồn noichinh.vn
DT-st

VĂN BẢN