Tăng cường phối hợp công tác và cung cấp thông tin về nội chính và phòng, chống tham nhũng
Ngày 20-7-2018, Ban Nội chính Trung ương tổ chức cuộc họp nhằm trao đổi , tăng cường phối hợp công tác và cung cấp thông tin về nội chính và phòng, chống tham nhũng. Đồng chí Phạm Gia Túc, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp

Tham dự cuộc họp có đại diện các cơ quan: Bộ Công an, Bộ Quốc Phòng, Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính Phủ, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Hội Luật gia Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị chức năng thuộc Ban Nội chính Trung ương.

Theo Báo cáo, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư, đến nay,Ban Nội chính Trung ương phối hợp với một số cấp ủy, tổ chức đảng ký, ban hành quy chế phối hợp trong công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng với các cơ quan: Ban Cán sự đảng Thanh tra Chính phủ, Ban Cán sự đảng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ban Cán sự đảng Kiểm toán Nhà nước, Ban Cán sự đảng Bộ Tư pháp, Quân ủy Trung ương, Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương; Quy chế thông tin, tuyên truyền và Chương trình phối hợp với Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam.

Thời gian qua, Ban Nội chính Trung ương - Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng có nhiều nỗ lực, cố gắng, chủ động phối hợp, sâu sát, quyết liệt hơn trong tham mưu, đề xuất, giúp Ban Chỉ đạo xây dựng và tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình, kế hoạch công tác phòng, chống tham nhũng. Kết quả là: “Công tác phòng, chống tham nhũng được chỉ đạo thực hiện ráo riết, quyết liệt, đạt được nhiều kết quả tích cực, rõ rệt, để lại dấu ấn tốt được nhân dân rất hoan nghênh, đồng tình ủng hộ; các tổ chức quốc tế ghi nhận, đánh giá tích cực. Tham nhũng đang từng bước được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Năm 2018, Ban Nội chính Trung ương chủ động báo cáo, đề xuất Ban Bí thư về chủ trương giao ban công tác nội chính hàng tháng do Ban Nội chính Trung ương chủ trì đề tăng cường hiệu quả công tác phối hợp giữa Ban Nội chính Trung ương với các cơ quan nội chính ở Trung ương và một số cơ quan có liên quan, trong việc nắm, đánh giá tình hình nội chính (nhất là những vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự xảy ra tại một số địa phương thời gian gần đây) được nhanh chóng, chính xác, thống nhất; tham mưu đề xuất kịp thời với các cơ quan có thẩm quyền lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết có hiệu quả những vụ việc này. Thường trực Ban Bí thư đã đồng ý giao cho Ban Nội chính Trung ương chủ trì, tổ chức thực hiện việc giao ban công tác nội chính hàng tháng và đã được tổ chức thực hiện nghiêm túc. Thông qua giao ban công tác nội chính hàng tháng với các cơ quan nội chính ở trung ương và một số cơ quan có liên quan, công tác phối hợp giữa Ban Nội chính Trung ương với các cơ quan nội chính ở trung ương và một số cơ quan liên quan về công tác nội chính bước đầu được củng cố, tăng cường; qua đó cũng giúp cho các cơ quan này thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Phạm Gia Túc, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương phát biểu tại cuộc họp

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo cũng chỉ ra một số hạn chế như: Sự phối hợp công tác giữa Ban Nội chính Trung ương với các cơ quan, tổ chức nội chính ở Trung ương và một số cơ quan có liên quan về công tác nội chính tuy đã được thiết lập nhưng kết quả thực hiện còn ở mức khiêm tốn, chưa ngang tầm với chức năng, nhiệm vụ được giao; việc chia sẻ thông tin về công tác nội đã được thực hiện, nhưng còn gặp một số trở ngại, vướng mắc về thủ tục hành chính từ nội bộ các cơ quan có thông tin; dẫn đến thông tin về lĩnh vực nội chính không được chia sẻ kịp thời…

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Phạm Gia Túc, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu. Đồng chí mong rằng, thời gian tới các cơ quan cần có cơ chế phối hợp, cung cấp thông tin về nội chính và phòng, chống tham nhũng phù hợp theo chức năng, nhiệm vụ được giao của mỗi cơ quan.

Đặng Phước
Nguồn noichinh.vn