Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát lĩnh vực khoa học công nghệ
(Cổng TTĐT AG)- 9 tháng đầu năm 2017, Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh An Giang đã triển khai 6 cuộc thanh tra chuyên ngành và chuyên đề đối với 95 cơ sở (63 tổ chức, 32 cá nhân). Qua đó phát hiện 4 cơ sở (1 tổ chức và 3 cá nhân) vi phạm và đã xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền hơn 27,4 triệu đồng.

Tăng cường kiểm tra chất lượng trong kinh doanh xăng dầu.

Qua thanh tra chuyên ngành 5 cuộc đối với 92 cơ sở, đã ban hành 4 quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể, 1 cuộc thanh tra chuyên ngành về đo lường taximet xe taxi đối với 3 tổ chức, kết quả không vi phạm. 1 cuộc thanh tra chuyên ngành về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trong kinh doanh xăng, dầu, nhớt và khí dầu mỏ hóa lỏng đối với 13 tổ chức; kết quả có 1 tổ chức vi phạm về chất lượng trong kinh doanh xăng dầu, đã ban hành 1 quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 26,5 triệu đồng. 1 cuộc thanh tra về phương tiện đo nhóm 2 và an toàn bức xạ đối với 19 cơ sở (14 tổ chức và 5 cá nhân); kết quả không vi phạm. 1 cuộc thanh tra chuyên ngành về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, nhãn hàng hóa và an toàn bức xạ trong kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ đối với 30 cơ sở, kết quả không vi phạm. 1 cuộc thanh tra về tiêu chuẩn, chất lượng và nhãn hàng hóa trong sản xuất, kinh doanh đối với thiết bị điện, điện tử, đồ chơi trẻ em và mũ bảo hiểm đối với 27 cơ sở (1 tổ chức và 26 cá nhân), có 3 cơ sở vi phạm, đã ban hành 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính 950 ngàn đồng.

Theo Thanh tra Sở KH&CN tỉnh: Công tác thanh tra được thực hiện bảo đảm chính xác, khách quan, trung thực, kịp thời, không trùng lắp về phạm vi, đối tượng thanh tra, không xảy ra phản ánh, khiếu nại, tố cáo hoặc tiêu cực trong suốt quá trình triển khai thực hiện thanh tra. Kế hoạch thanh tra năm 2017 đã được phê duyệt gồm 9 cuộc thanh tra, đến nay Sở đã thực hiện được 6 cuộc, đạt 66,6% đúng theo kế hoạch. Trong thời gian tới, Sở sẽ triển khai hoàn thành 3 cuộc thanh tra còn lại. Các cuộc thanh tra, kiểm tra được tiến hành có trọng tâm, trọng điểm. Việc chỉ đạo, điều hành hoạt động thanh tra tiến hành sâu sát, cụ thể, có sự phân công nhiệm vụ, trách nhiệm rõ ràng, các thành viên Đoàn thanh tra luôn trao đổi, thảo luận thống nhất ý kiến khi thực hiện. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra đều được các đối tượng thanh tra hợp tác, chấp hành nghiêm chỉnh các yêu cầu của Đoàn thanh tra.

Ngoài ra, Sở KH&CN tỉnh thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, nên trong thời gian qua không có vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, kéo dài vượt cấp, không có trường hợp vi phạm pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ. Công tác kiểm tra, giám sát, theo dõi tiến độ thực các đề tài, dự án, mô hình, nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng được các phòng, đơn vị quan tâm thực hiện theo đúng quy định. Công tác phòng chống tham nhũng tại Sở KH&CN đạt hiệu hiệu quả cao là do lãnh đạo cơ quan thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở công chức, viên chức nâng cao ý thức chấp hành các quy định pháp luật về phòng chống tham nhũng, tăng cường công tác phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn các yếu tố dễ phát sinh tham nhũng trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Do đó, chưa để xảy ra tình trạng tham nhũng tại đơn vị.

Đánh giá về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Thanh tra Sở nhận định: Ý thức chấp hành pháp luật của các cơ sở có sử dụng phương tiện đo nhóm 2 và an toàn bức xạ trong lĩnh vực y tế và các cơ sở kinh doanh xăng dầu cao hơn các năm trước. Tuy nhiên, vẫn còn 1 số cơ sở thực hiện chưa đầy đủ các quy định, trường hợp cơ sở kinh doanh xăng dầu vi phạm chất lượng xăng RON 92-II (có trị số octan (RON) = 91,5) là yếu tố khách quan (không phát hiện sự tác động, pha trộn làm thay đổi chất lượng xăng).  Qua kiểm tra thực tế và kết quả của quá trình thực hiện thanh tra cho thấy các cơ sở được thanh tra đều chấp hành tốt các nội dung về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trong kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ. Việc duy trì thực hiện thanh tra vàng hàng năm cho thấy ý thức chấp hành pháp luật của các cơ sở kinh doanh có chuyển biến tích cực. Theo Thanh tra Sở KH&CN dẫn chứng: ăm 2016 là năm đầu tiên thực hiện cuộc thanh tra chuyên đề về lĩnh vực kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ đối với 50 cơ sở, trong đó có 15 cơ sở vi phạm. Năm 2017 thanh tra 30 cơ sở, không có cơ sở vi phạm, điều đó cho thấy công tác thanh tra ngoài việc phát hiện vi phạm, xử lý vi phạm bên cạnh đó còn phát huy được việc hướng dẫn cơ sở thực hiện pháp luật nhằm phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế vi phạm pháp luật./.

HẠNH CHÂU